097-918-4244
02-168-3232

เตรียมทรัพย์อย่างไรให้ขายได้ ?

     สำหรับตัวแทนที่มีทรัพย์เป็นบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม เพื่อขาย แต่ยังขายไม่ได้สักที เกิดจากอะไรกันแน่ ต้องมาวิเคราะห์กันว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ?

ก่อนอื่นเมื่อได้รับทรัพย์มาแล้วต้องดูว่าสภาพของทรัพย์พร้อมขายหรือไม่ ในที่นี้คำว่าพร้อมขายคืออะไร คำว่าพร้อมขายคือ สภาพทรัพย์ต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมเข้าอยู่  โดยไม่ต้องมาซ่อมแซมต่อเติมอะไรทั้งสิ้น  ไม่ว่าจะเป็นสภาพโดยรวมของตัวทรัพย์และองค์ประกอบต่างๆ ของทรัพย์ต้องดูดี ทรัพย์ต้องอยู่ในสภาพใหม่ (เสมือนบ้านใหม่) ซึ่งก็ไม่น่าจะยากอะไร เช่น สภาพบ้าน ถ้าเก่ามาก  ต้องแนะนำให้เจ้าของทรัพย์ปรับปรุงใหม่ โดยจะรีโนเวทหรือปรับปรุงใหม่ พร้อมกันนั้นสภาพภายในก็ต้องพร้อมใช้ทุกอย่างไม่ว่าจะ เป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ โดยเฉพาะห้องครัวต้องดูดีสะอาด จัดวาง Function ให้สวยงาม ส่วนห้องน้ำก็ต้องทำให้ดูใหม่ ต้องดูว่าสภาพการใช้งานนานแล้วหรือยัง และมีรอยรั่วซึมของน้ำหรือไม่ ถ้ามีต้องแก้ไขปรับปรุงให้เรียบร้อย

ส่วนห้องนอนและห้องนั่งเล่นก็ต้องทำให้โล่งโปร่ง ให้คนที่เข้ามาดูแล้วจินตนาการได้ว่าจะต้องจัดวางอะไรลงไปได้ เช่นเดียวกันถ้าทรัพย์ที่ขายพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ก็ต้องจัดวางให้สวยงามให้น่าอยู่ ดูดี และต้องทำการ สำรวจสภาพตัวบ้านโดยรวมว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือพร้อมขายหรือไม่ เช่น ถ้าหลังคามีรอยรั่วก็ต้องซ่อมแซมให้เรียบร้อย ชายคาบ้านมีคราบรอยรั่วซึมของน้ำฝนหรือเปล่าถ้ามีต้องจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย ภายในบ้านโดยเฉพาะผนังบ้านมีร่องรอยแตกร้าวหรือไม่ ถ้ามีต้องจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย และที่สำคัญมากมีปลวกหรือไม่ถ้ามีต้องจัดการให้เรียบร้อย เมื่อจัดการภายในเรียบร้อยก็ต้องดูสภาพตัวบ้านภายนอกว่ามีอะไรต้องซ่อมแซมหรือเปล่า เช่นผนังบ้านมีรอยร้าวของปูนหรือเปล่าถ้ามีก็ต้องจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย

เมื่อทรัพย์อยู่ในสภาพที่พร้อมขายแล้ว ต้องดูสภาพภายนอกอาคารด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านซ้าย ด้านขวา ด้านหน้า และด้านหลัง หากมีการจัดสวนในรั้วบ้านก็ต้องทำให้ดูสวยงาม ด้านข้างก็ต้องให้ดูดีอย่าให้มีอะไรที่ดูแล้วไม่สวยงาม หน้าบ้านก็ต้องน่ามอง เน้นทรัพย์ต้องดึงดูดคนเข้ามาภายใน โดยเฉพาะรั่วบ้านต้องดูด้วยว่าจำเป็นต้องทำสีใหม่ หรือไม่ ถ้าทำสีใหม่ก็จะทำให้บ้านดูดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะ เป็น ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ ส่วนคอนโดก็ต้องจัดสภาพให้ดูดี สะอาดตา น่าชม ทำให้เป็น เสมือนคอนโดใหม่พร้อม ตกแต่ง

เมื่อเสร็จทุกขั้นตอนแล้วที่สำคัญอีกประการคือการถ่ายรูปต้องจัดวางตำแหน่งรูปให้ดี เพื่อใช้เป็นสื่อในการชักจูงให้คนเข้ามาเยี่ยม  ชม เพราะว่ารูปถ่ายสามารถบรรยายสิ่งต่าง ๆ ที่ถ่ายออกมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งดีกว่าคำพูดหลาย ๆ คำโดยใช้รูปเพียงรูปเดียว

นอกจากนั้นแล้ว  เราในฐานะที่เป็นตัวแทนขาย จะต้องสรรหาถ้อยคำเพื่อชักจูงให้ลูกค้าหรือผู้เยี่ยมชม  เมื่ออ่านข้อความแล้ว อยากเข้ามาดู ว่าเป็นไปตามที่เราได้ทำการโฆษณาไปหรือไม่

อีกอย่างก็ถือว่าจำเป็นไม่น้อยไปกว่ากันก็คือทำเล ทุกๆ ทำเล ที่มีการก่อสร้างบ้านจัดสรรต่างๆ ถือว่าทำเลดีอยู่แล้วเพื่อการอยู่อาศัย จะมีบ้าง บางโครงการที่คาดการณ์ผิดหรือสร้างก่อนที่สิ่งอำนวยความสะดวกจะเข้ามาถึง แต่ในฐานะตัวแทนต้องสามารถอธิบายหรือทำให้ทำเลนั้นออกมาดูดีได้ ซึ่งอาจจะใช้คำโฆษณาที่ไม่เกินจริง เช่น อยุ่ใกล้ทางด่วน, ใกล้แนวรถไฟฟ้า เดินเพียง 5 นาที ,  ใกล้ห้างสรรพสินค้า,  ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้น

ส่วนเรื่องราคาก็ต้องมาวิเคราะห์ให้ดีอย่าให้ราคาสูงกว่าราคาตลาด ถ้าสูงกว่าราคาตลาดจะต้องมีเหตุผลมาหักล้าง และต้องหาแนวทางในการปรับราคาลงมาให้เสมอหรือน้อยกว่าราคาตลาดให้ได้

สิ่งเหล่านี้จะทำให้ทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม ฯลฯ ที่รับฝากขายมานั้นขายได้โดยง่าย

ธนภาคย์ (เนตร) ทองฐิติพันธ์
RE Agent Consultant
Estate Corner Co.,Ltd.

Document

Search Properties

ประเภทอสังหา ฯ
สถานที่ตั้ง
สถานที่ตั้ง
ประเภท
ช่วงราคา
ช่วงราคา

สื่อการตลาดของเราCopyright 2019 Estate Corner Co., Ltd. - All rights reserved.