097-918-4244
02-168-3232

ผ่าแผน...ทุนยักษ์ ‘ญี่ปุ่น-ฮ่องกง’ ชูไทยฮับอาเซียนอสังหาฯ

ทุนต่างชาติยักษ์ ญี่ปุ่น-ฮ่องกง ไม่กังวลเศรษฐกิจชะลอ ชูไทยฮับอาเซียน เล็งอยู่ยาวขยายลงทุนอสังหาฯครบวงจร รับดีมานด์ลูกค้าไทย-เทศ ชี้ธุรกิจโลจิสติกส์-แวร์เฮาส์โอกาสเติบโตสูงน่าลอง

ถึงแม้ว่า  ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยค่อนข้างซบเซาจากเศรษฐกิจในประเทศ มาตรการรัฐ และสงครามการค้า แต่สำหรับทุนต่างชาติแล้ว กลับมองว่าเป็นโอกาส เริ่มจากทุนยักษ์ญี่ปุ่น นาย ชิเกะฮิโระ โอโนะ ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท มิตซูบิชิ เอสเตท  เอเชียฯ ได้เปิดเผยถึงแผนการลงทุนธุรกิจในประเทศ หลังจากล่าสุด จับมือ บมจ.ไรมอน แลนด์ ร่วมกันพัฒนาโครงการ “One City Centre” อาคารสำนักงานเกรดเอให้เช่า ทำเลเพลินจิต มูลค่า 8.8 พันล้านบาท จากก่อนหน้านี้ถือเป็นพันธมิตรพัฒนาคอนโดฯ คู่สำคัญของ บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) โดยสะท้อนให้เห็นว่า ไทยมียุทธศาสตร์ที่สำคัญด้านเศรษฐกิจ เปรียบเป็นศูนย์กลางของเอเชียและเป็นระเบียงเศรษฐกิจเชื่อมต่อธุรกิจกับหลายประเทศทั่วโลก   ขณะเดียวกันแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี ที่มีความต่อเนื่องยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในการลงทุน โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯที่จะได้รับอานิสงส์อย่างมากจากการเกิดขึ้นของอีอีซี บริษัทจึงเข้ามาขยายการลงทุนต่อเนื่อง ได้แก่ 1.อาคารสำนักงานผสมผสานพื้นที่ค้าปลีก (เกรด A) 2.โลจิสติกส์ และ 3.คอนโดมิเนียม

“ภาวะเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวขณะนี้ ถามว่ากังวลหรือไม่ต่อการลงทุน ก็คงเป็นเพียงระยะสั้นๆแต่หากมองในอนาคตแล้ว ในกลุ่มอาคารสำนักงานเกรด A และคอนโดฯ มีความน่าสนใจในเรื่องดีมานด์ความต้องการ จากไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน ปัจจุบันจีนอาจไปปักหลักในอีอีซี แต่เรายังโฟกัสรอบกรุงเทพฯ รวมถึงมองหาในธุรกิจอื่นๆด้วย” นายชิเกะฮิโระ กล่าว


ด้านยักษ์ใหญ่สัญชาติฮ่องกง ไรส์แลนด์ (ประเทศไทย) นายเนี่ย ซงเชี่ยน ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ประจำภูมิภาคไทยระบุว่า หลังเห็นโอกาสการเติบโตและช่องว่างของดีมานด์ในไทย โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลัก ทั้งด้านโลจิสติกส์ สาธารณูปโภค สิ่งอำ  นวยความสะดวก มีกฎหมายที่เอื้อต่อการลงทุน ความเป็นเมืองศูนย์กลางของอาเซียน ความหลากหลายของการอยู่อาศัย ที่มีข้อจำกัดน้อยกว่าประเทศอื่นๆ ทำให้จูงใจเข้ามาลงทุนนับตั้งแต่ปี 2560 เติบโตแบบก้าวกระโดดเรื่อยมาและตั้งเป้าเติบโตอย่างน้อย 50% ในตลาดไทยทุกปี ผ่านการพัฒนาโครงการไม่ตํ่ากว่า 4-5 โครงการ   มูลค่าไม่น้อยกว่า 1 หมื่นล้านบาทต่อปี ครอบคลุมอสังหาฯ ทุกกลุ่ม ทุกเซ็กเมนต์ ตั้งแต่ราคาระดับปานกลางถึงอัตราลักชัวรี รวมถึงการมองโอกาสไปพัฒนาโครงการมิกซ์ยูส อาคารพาณิชย์ โรง แรม และบริการอื่นๆ ในทำเลเป้าหมายสำคัญย่านศูนย์กลางธุรกิจหรือ CBD, รอบนอก CBD เมืองท่องเที่ยวและจังหวัดในอีอีซี เป็นต้น ภายใต้เป้าหมายสูงสุดติด Top 10 ในตลาด

“ตั้งเป้าหมายให้ไทยเป็นหลัก สำหรับการขยายการลงทุนในอาเซียน หลังจากการศึกษาตลาดแล้ว พบว่ายังมีดีมานด์อีกเยอะ ซึ่งปีที่แล้ว ซัพพลายเยอะ 6.5 หมื่นหน่วย แต่การดูดซับไม่ได้เลวร้าย หลังหยุดสงกรานต์ เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวที่ดี และคาดว่าเมื่อสถานการณ์การเมืองนิ่ง มีนโยบายต่อเนื่อง ตลาดที่อยู่อาศัยจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง” นายเนี่ย กล่าว 

 

ฐานเศรษฐกิจ
 

Document

Search Properties

ประเภทอสังหา ฯ
สถานที่ตั้ง
สถานที่ตั้ง
ประเภท
ช่วงราคา
ช่วงราคา

สื่อการตลาดของเราCopyright 2019 Estate Corner Co., Ltd. - All rights reserved.