097-918-4244
02-168-3232

ได้เวลาที่ดินชานเมือง และปริมณฑลราคาพุ่ง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 1 ปีนี้ ปรับเพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และปรับเพิ่มขึ้นถึง 21.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ทำเลที่ดินเปล่าที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2562 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน สูงที่สุด คือ ทำเลจังหวัดนครปฐม ราคาเพิ่มขึ้นมากที่สุด 67.4% โดยราคาที่ดินปรับเพิ่มสูงขึ้นส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณอำเภอสามพราน และอำเภอเมืองนครปฐม เนื่องจากมีแผนโครงการรถไฟฟ้าในอนาคตสายสีนํ้าเงินหัวลำโพง-บางแค ส่วนต่อขยายไปพุทธมณฑลสาย 4 ส่งผลให้ราคาที่ดินในบริเวณนี้เพิ่มขึ้น

รองลงมา ทำเลจังหวัดสมุทรสาคร เพิ่มขึ้น 52.1% ราคาที่ดินปรับเพิ่มสูงขึ้นส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณ อำเภอเมืองและอำเภอกระทุ่มแบน เนื่องจากจะมีการก่อสร้างมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-วังมะนาวเชื่อมต่อจากทางด่วนพิเศษช่วงพระราม 2ส่วนทำเลที่มีเส้นทางรถไฟฟ้าผ่าน จะพบว่า 5 อันดับแรกที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นสูงสุด เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ได้แก่  1. สายสีนํ้าเงิน (บางแค-พุทธมณฑล สาย 4) เป็นโครงการในอนาคต มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 46.6% 2 สายสีแดงอ่อน (ตลิ่งชัน-ศาลายา) เป็นโครงการในอนาคต ราคาปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 43.8% 3 สายสีเขียว (คูคต-ลำลูกกา) เป็นโครงการในอนาคต ราคาเพิ่มขึ้น 38.7% 4 สายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 31% และ 5 สายสีเทา (วัชรพล-พระราม 9-ท่าพระ) เป็นโครงการในอนาคต ราคาเพิ่มขึ้น 29%จากดัชนีราคาที่มีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว สะท้อนให้เห็นแนวโน้มความต้องการที่ดินเพื่อการพัฒนาขยายตัวไปในพื้นที่จังหวัดปริมณฑล และชานเมืองมากขึ้น ซึ่งเป็นทำเลที่ยังมีฐานราคาตํ่า จึงมีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นสูงกว่าบริเวณในกลางเมืองเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Document

Search Properties

ประเภทอสังหา ฯ
สถานที่ตั้ง
สถานที่ตั้ง
ประเภท
ช่วงราคา
ช่วงราคา

สื่อการตลาดของเราCopyright 2019 Estate Corner Co., Ltd. - All rights reserved.